3,3 TỶ ĐỒNG NÂNG CẤP, CẢI TẠO BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ

Ngày cập nhật: 24/08/2018 00:00:00

Ngày 01-09-2017, UBND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo, sửa chữa chống xuống cấp Bảo tàng Quảng Trị với tổng mức đầu tư 3,3 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh, được triển khai thực hiện từ 2018 - 2020.

Công trình do Bảo tàng Quảng Trị làm chủ đầu tư, nhằm cải tạo, sửa chữa một số hạng mục Bảo tàng tỉnh đã xuống cấp nghiêm trọng nhằm đảm bảo cơ sở vật chất cho việc trưng bày, bảo quản hiện vật; đảo bảo an toàn phục vụ khách tham quan; góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng và mỹ quan công trình.

Theo đó, các hạng mục được triển khai bao gồm:

Cải tạo, sửa chữa Nhà trưng bày: Sửa chữa cục bộ các phần lát nền ở sảnh chính và xung quanh Bệ cây đời bị sụt lún, hư hỏng nặng. Thay thế toàn bộ mái tôn đã bị mục nát; có phương án xữ lý chống thâm sê nô thu, thoát nước. Thay mới hệ thống cột thu sét, sửa chữa hệ thống dây tiếp địa. Sửa chữa phần thạch cao bị hư hỏng nặng và nội thất trưng bày các phòng tầng 2 do bị thấm dột. Vệ sinh các phù điêu, cây đời ở gian chính. Sửa chữa hệ thống phòng cháy chữa cháy, điện chiếu sáng và quạt thông gió. Sơn sửa một số diện tích tường trong và ngoài. Thay thế các vách kính hai đầu hồi kết hợp thông gió. Cải tạo lan can và hành lang hai bên.

Cải tạo, sửa chữa Nhà hành chính: Cải tạo, xử lý chống xuống cấp các nhà vệ sinh công cộng; Cải tạo, sửa chữa một số đoạn hành rào thép bị rỉ sét, xuống cấp nghiêm trọng.

Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, Bảo tàng Quảng Trị đã bắt đầu tiến hành các hạng mục sửa chữa từ tháng 7/2018, đến nay đã hoàn thành hạng mục đầu tiên là thay toàn bộ hệ thống mái Nhà trưng bày đã bị mục nát và xử lý chống thấm sê nô thu, thoát nước. Các hạng mục tiếp theo đang được triển khai, phấn đấu hoàn thành theo tiến độ mà UBND tỉnh đã giao.

Tác giả: Hồ Khánh Tâm