08 - Nguyễn Huệ Thành Phố Đông Hà - Tỉnh Quảng Trị
02333.556.135baotangtinhqt@gmail.com
  • Tổ hợp trưng bày Bom
  • Súng Thần công
  • Bức phù điêu Lá Nhĩ (tympan) Trà Liên 2
Tin hoạt động

TRIỂN LÃM BẢN ĐỒ VÀ TRƯNG BÀY TƯ LIỆU VỚI CHỦ ĐỀ "HOÀNG SA, TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM - NHỮNG BẰNG CHỨNG LỊCH SỬ VÀ PHÁP LÝ".


Ngày cập nhật: 02/10/2018 00:00:00

Trong bốn ngày, từ 2 đến 5/7/2018 Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch; Sở  Thông tin, Truyền thông phối hợp với UBND huyện Triệu Phong tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Hội trường Phòng Văn hóa, Thông tin Huyện.

Triển lãm trưng bày rất nhiều tư liệu tiêu biểu trong hàng vạn trang tư liệu, thư tịch cổ Việt Nam được viết bằng chữ Hán và chữ Nôm. Những văn bản Hán nôm này có niên đại từ thế kỷ XVI cho đến đầu thế kỷ XX. Đây là các văn bản được trích ra từ các bộ chính sử của triều đình nhà Lê, Trịnh ở Đàng ngoài, triều đình các chúa Nguyễn ở Đàng trong, triều đình Tây Sơn, triều đình nhà Nguyễn. Trưng bày các tờ châu bản bằng chữ Hán và 2 tờ Châu bản viết bằng chữ Việt về khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ngoài ra Ban tổ chức còn sử dụng các công trình nghiên cứu của các học giả Nho giáo đương thời như: Lê Quý Đôn, Đỗ Bá, Phan Huy Chú, Nguyễn Thông… Tất cả những tài liệu này đều liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển đảo Việt Nam từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XX; các bản đồ và các atlas liên quan đến chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; hình ảnh tư liệu về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam qua các thời kỳ; hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh “Bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa”; hình ảnh về đời sống, sinh hoạt của quân và dân ở huyện đảo Trường Sa.

Cắt băng khánh thành triển lãm

Các em học sinh tham quan, học tập tại triển lãm

Đây là hoạt động được tổ chức thường niên do Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch, Sở  Thông tin, Truyền thông phối hợp cùng các địa phương tổ chức. Triệu Phong là huyện thứ 3 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Thông qua triển lãm, trưng bày, góp phần củng cố niềm tin trong cán bộ, nhân dân huyện Triệu Phong nói riêng và nhân dân Quảng Trị nói chung về các bằng chứng pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; tuân thủ pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế.

Đồng thời, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh về vị trí, tầm quan trọng và sự cần thiết phải tổ chức, quản lý việc khai thác, sử dụng tài nguyên biển một cách hiệu quả, bền vững.

HỒ KHÁNH TÂM

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
KỶ NIỆM 73 NĂM NGÀY DI SẢN VĂN HÓA VIỆT NAM (23/11/2018)
CÔNG TÁC TỔNG VỆ SINH ĐỊNH KỲ TẠI NHÀ TRƯNG BÀY BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ (5/11/2018)
KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU, THÁM SÁT KHẢO CỔ HỌC THÀNH CỔ LŨY (11/10/2018)
HOẠT ĐỘNG LỒNG GHÉP GIÁO DỤC CỦA DỰ ÁN RENEW CHO HỌC SINH TẠI BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ. (11/10/2018)
TRIỂN LÃM BẢN ĐỒ VÀ TRƯNG BÀY TƯ LIỆU VỚI CHỦ ĐỀ "HOÀNG SA, TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM - NHỮNG BẰNG CHỨNG LỊCH SỬ VÀ PHÁP LÝ". (2/10/2018)
TRIỄN LÀM ẢNH KỶ NIỆM 45 NĂM LÃNH TỤ CUBA, FIDEL CASTRO THĂM VÙNG GIẢI PHÓNG QUẢNG TRỊ. (14/9/2018)
3,3 TỶ ĐỒNG NÂNG CẤP, CẢI TẠO BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ (24/8/2018)
HOÀN THÀNH MÁI CHE BẢO VẬT QUỐC GIA TẠI BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ (24/8/2018)
NGHIỆM THU BẢO DƯỠNG SÚNG, SƠN BOM ĐẠN TẠI BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ (23/7/2018)

Thiết kế bởi: Công ty TNHH MTV Xa Lộ Thượng mại