08 - Nguyễn Huệ Thành Phố Đông Hà - Tỉnh Quảng Trị
02333.556.135baotangtinhqt@gmail.com
  • Tổ hợp trưng bày Bom
  • Súng Thần công
  • Bức phù điêu Lá Nhĩ (tympan) Trà Liên 2
Tin hoạt động

HOẠT ĐỘNG LỒNG GHÉP GIÁO DỤC CỦA DỰ ÁN RENEW CHO HỌC SINH TẠI BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ.


Ngày cập nhật: 11/10/2018 00:00:00

Từ năm 2011 đến nay, cứ đều đặn năm nào cũng vậy, Dự án RENEW tỉnh Quảng Trị đều tổ chức chương trình tham quan cho học sinh hầu hết các huyện thị trong tỉnh đến tham quan tại Bảo tàng Quảng Trị. Đây là một trong những điểm đến nằm trong tuyến tham quan của Trung tâm Trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị.Mục tiêu quan trọng nhất của Trung tâm Trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn là giáo dục cho thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đặc biệt là tại các địa bàn là vùng dân tộc thiểu số xa xôi, hẻo lánh, và các cộng đồng ít có cơ hội tiếp cận thông tin về chiến tranh và giá trị của hòa bình; cùng với đó là tạo kỹ năng sống an toàn trước nguy cơ do bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh gây ra; đồng thời tạo cảm hứng, nguồn động viên khích lệ kịp thời cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi có ý chí vươn lên cũng như các nhóm cộng đồng kém phát triển như dân tộc thiểu số, nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Cùng với việc tổ chức cho các em học sinh tham quan taị Trung tâm Trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn thì Dự án RENEW tỉnh Quảng Trị đã lồng ghép cho các em được đến tham quan tại Bảo tàng. Thực tế đã chứng minh rằng việc lồng ghép cho học sinh tham quan giữa Trung tâm Trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn và Bảo tàng tỉnh đã mang lại giá trị vô cùng hữu ích. Bởi vì Bảo tàng chính là nơi hội tụ các giá trị di sản văn hóa, là nơi khơi dậy truyền thống yêu quê hương đất nước và niềm tự hào dân tộc cho mọi thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Qua thống kê, từ cuối năm 2011 cho đên nay, Dự án RENEW tỉnh Quảng Trị đã tổ chức và tài trợ về phương tiện đi lại cho hơn 400 đoàn học sinh từ tất cả các địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị đến tham quan Bảo tàng. Nhiều nhất là các em học sinh huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Cam Lộ, Đakrông, Hướng Hóa ….Đã có những trường được tổ chức đi tham quan vài lần. Mỗi chuyến tham quan thường  thì 50- 55 em học sinh, hai, ba thầy cô giáo của trường, 1 đến 2 cán bộ đoàn của các huyện và 1 lái xe. Ước tính đã có hơn 20.000 lượt trẻ em được đến Bảo tàng tham quan. Có ít nhất 21% các em là người dân tộc Bru- Vân Kiều và Tà Ôi của địa bàn 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa. Tỷ lệ bé gái chiếm gần 47% trong số đó. Điều đặc biệt các em là những học sinh ưu tú được các bạn trong lớp bầu chọn để đi tham quan, mỗi khối có khoảng 15-17 em. Chương trình tham quan học tập ngoại khoá này đã có sự phối kết hợp rất chặt chẻ thể hiện trách nhiệm, quyền hạn của các bên liên quan như: tổ chức Dự án RENEW, phòng giáo dục các huyện, thị xã và thành phố, đoàn thanh niên các huyện thị, Bảo tàng tỉnh Quảng Trị. Thường thìTổ chức Dự án RENEW gửi công văn để thống nhất lịch tham quan cụ thể về thời gian, trường, học sinh lớp mấy, số thấy cô giáo, tên cán bộ đoàn tham gia. Bảo tàng cùng với tổ chức Dự án RENEW đã thảo luận, thống nhất cụ thể trước khi thực hiện.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biêt, hiện nay dự án RENEW đang xây dựng kế hoạch trung hạn và dài hạn trong vòng 2 đến 5 năm tới để tìm kiếm huy động nguồn lực tiếp tục triển khai loại hình hoạt động này đồng thời mong muốn sẽ phối kết hợp với cơ quan ban nghành chức năng để chia sẻ mô hình ở cấp vùng và quốc gia tiếp tục lồng ghép mô hình vào chương trình giáo dục di sản tại Bảo tàng, nhằm đảm bảo tính bền vững của hoạt động. Thông qua hoạt động này cũng đã thiết lập một sân chơi hoạt động ngoại khóa bổ ích cho học sinh, thanh thiếu niên ở địa phương, giúp cho các em có thêm kiến thức về văn hóa, lịch sử tình nhà thấy được hậu quả nặng nề của bom mìn đối với mãnh đất Quảng Trị đó các em có thể phòng tránh tai nạn thương tích do bom mìn gây ra, tự có những hành vi an toàn khi gặp bom mìn và kịp thời báo cáo với chính quyền địa phương khi phát hiện ra bom mìn. Việc tổ chức hoạt động tham quan tại trung tâm và Bảo tàng cũng với mục đích nhằm quảng bá truyên truyền, giới thiệu trung tâm trung bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh và Bảo tàng Quảng Trị đến với đối tượng học sinh, thanh thiếu niên địa bàn toàn tỉnh. Việc lồng ghép này một mặt nhằm đảm bảo tính bền vững hoạt động của tổ chức Dự án, mặt khác đã thu hút một lượng khách ổn định hàng năm đến với Bảo tàng.  

NGUYỄN THỊ LỆ HIỀN

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
KỶ NIỆM 73 NĂM NGÀY DI SẢN VĂN HÓA VIỆT NAM (23/11/2018)
CÔNG TÁC TỔNG VỆ SINH ĐỊNH KỲ TẠI NHÀ TRƯNG BÀY BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ (5/11/2018)
KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU, THÁM SÁT KHẢO CỔ HỌC THÀNH CỔ LŨY (11/10/2018)
HOẠT ĐỘNG LỒNG GHÉP GIÁO DỤC CỦA DỰ ÁN RENEW CHO HỌC SINH TẠI BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ. (11/10/2018)
TRIỂN LÃM BẢN ĐỒ VÀ TRƯNG BÀY TƯ LIỆU VỚI CHỦ ĐỀ "HOÀNG SA, TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM - NHỮNG BẰNG CHỨNG LỊCH SỬ VÀ PHÁP LÝ". (2/10/2018)
TRIỄN LÀM ẢNH KỶ NIỆM 45 NĂM LÃNH TỤ CUBA, FIDEL CASTRO THĂM VÙNG GIẢI PHÓNG QUẢNG TRỊ. (14/9/2018)
3,3 TỶ ĐỒNG NÂNG CẤP, CẢI TẠO BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ (24/8/2018)
HOÀN THÀNH MÁI CHE BẢO VẬT QUỐC GIA TẠI BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ (24/8/2018)
NGHIỆM THU BẢO DƯỠNG SÚNG, SƠN BOM ĐẠN TẠI BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ (23/7/2018)

Thiết kế bởi: Công ty TNHH MTV Xa Lộ Thượng mại