CÔNG TÁC TỔNG VỆ SINH ĐỊNH KỲ TẠI NHÀ TRƯNG BÀY BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ

Ngày cập nhật: 05/11/2018 00:00:00

Trong hai ngày 3.11 và ngày 4.11.2018 cán bộ phòng Thuyết minh- Hướng dẫn đã tổ chức tổng vệ sinh định kỳ trong nhà trưng bày Bảo tàng. Đây được xem là một trong những hoạt động chuyên môn định kỳ của cán bộ phòng Thuyết minh- Hướng dẫn.

Hệ thống trưng bày trong nhà tại Bảo tàng Quảng Trị với diện tích 2350m2 được cơ cấu theo 16 chuyên đề và thể hiện thông qua gần 5000 tài liệu hiện vật gốc, 1000 tài liệu ảnh cùng hàng chục tổ hợp không gian hình tượng, tác phẩm nghệ thuật và nhiều tài liệu khoa học phụ khác phối hợp với hệ thống âm thanh, ánh sáng. Trong Bảo tàng thì hiện vật, đặc biệt là hiện vật gốc là điều kiện tiên quyết để bảo tàng tồn tại và phát triển. Vì vậy, vấn đề bảo quản hiện vật dưới nhiều hình thức khác nhau là một trong những khâu công tác quan trọng hàng đầu của Bảo tàng Quảng Trị  nhằm đảm bảo sự an toàn tuyệt đối tránh mọi sự tác động nguy hiểm cho toàn bộ hiện vật tài liệu và khoa học phụ hiện đang được trưng bày tại bảo tàng.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, hàng năm cán bộ phòng Thuyết minh –Hướng dẫn đã  tiến hành  xử lý ẩm mốc, tổng vệ sinh định kỳ một quý một lần cho toàn bộ hiện vật trưng bày trong tủ kính, hiện vật trưng bày bên ngoài, các tổ hợp, ma nơ canh, bục bệ, sàn nhà; cũng như hệ thống ảnh, tài liệu, khoa học phụ... của hệ thống nhà trưng bày Bảo tàng.

Hệ thống trưng bày hiện tại đang phải chịu sự tác động rất lớn do ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm gây ra, vì vậy việc tổng vệ sinh định kỳ cho hiện vật, tài liệu ảnh, khoa học phụ ...một phần đảm bảo sự sạch sẽ trong nhà trưng bày đồng thời góp phần kéo dài  kéo dài tuổi thọ cho các hiện vật đang được trưng bày. Đây là việc làm vô cùng cần thiết.

NGUYỄN THỊ LỆ HIỀN