08 - Nguyễn Huệ Thành Phố Đông Hà - Tỉnh Quảng Trị
02333.556.135baotangtinhqt@gmail.com
  • Tổ hợp trưng bày Bom
  • Súng Thần công
  • Bức phù điêu Lá Nhĩ (tympan) Trà Liên 2
ẤN PHẨM, BÀI VIẾT

VÀI SUY NGHĨ VỀ Ý NGHĨA CỦA HIỆN VẬT VÀ HÌNH ẢNH TỐ CÁO TỘI ÁC CỦA ĐẾ QUỐC MỸ TRƯNG BÀY TẠI BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ


Ngày cập nhật: 03/05/2018 00:00:00

Bất kỳ một Bảo tàng nào khi ra đời đều phải có hiện vật và hình ảnh, hay nói một cách khác không có hiện vật và hình ảnh thì không thể có Bảo tàng. Từ thực tế đó có thể khẳng định rằng hiện vật và ảnh có ý nghĩa quyết định đối với việc hình thành Bảo tàng, đồng thời là cơ sở để Bảo tàng tồn tại và phát triển.

Bảo tàng Quảng Trị là nơi trưng bày trên 10.000 tài liệu, hiện vật, 476 ảnh tư liệu và 40 khoa học phụ được thể hiện thông qua 3 nội dung lớn: Tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên, văn hóa các dân tộc và lịch sử xã hội tỉnh Quảng Trị từ thời tiền sơ sử cho đến ngày nay. Trong bài viết nhân kỷ niệm 5 năm Bảo tàng Quảng Trị khánh thành và chính thức mở cửa đón khách tham quan, tôi chỉ đề cấp đến ý nghĩa về mặt giá trị tinh thần của một số hiện vật tố cáo tội ác của đế quốc Mỹ trưng bày tại Bảo tàng Quảng Trị. Những hình ảnh và hiện vật đang được trưng bày tại Bảo tàng Quảng Trị có ý nghĩa lịch sử rõ rệt, bởi mỗi hiện vật, mỗi hình ảnh đều gắn với một sự kiện, một vấn đề hay một câu chuyện liên quan đến tội ác của đế quốc Mỹ. Ngoài ra các hiện vật và hình ảnh này còn là vật chứng sinh động, chân thực và xác đáng nhất để mọi người hiểu rỏ hơn về tội ác của đế quốc Mỹ đối với nhân nhân Quảng Trị trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Những hiện vật là các loại vũ khí mà quân đội Mỹ đã sử dụng để tàn sát người dân Việt Nam vô tội có thể kể một số loại vũ khí được trưng bày tại Bảo tàng Quảng Trị như: các loại súng (súng M79, AR15, súng đại liên 6 nòng, súng cacbin, súng A72...); các loại đạn (đạn M79, đạn đinh bay, đầu đạn 100mm, đầu đạn 105mm); các loại mìn (mìn chống tăng, mìn clâymo và kíp, mìn đạn đạp, mìn mạng nhện, mìn cam); các loại bom (bom bi, bom bi ổi, bom bi dứa)...

Ngoài các loại vũ khí trên, tại nhà trưng bày Bảo tàng Quảng Trị còn có những hiện vật tố cáo tội ác của Mỹ - Ngụy như: bệ phóng tên lửa hóa học mà quân đội Mỹ sử dụng để rải chất độc hóa học hủy diệt núi rừng Quảng Trị; dao bọn cai ngục sử dụng để tra tấn các chiến sỹ bị giam cầm tại nhà lao Quảng Trị; còng tay dùng để còng tù nhân khi bị bắt bớ tra tấn và giam cầm tại nhà tù của chính quyền miền Nam; dùi cui, ca uống nước dùng để tra tấn và sát hại ông Nguyễn Mưu (Quất Xá - Cam Thành - Cam Lộ) vào ngày 15-11-1955; lưỡi cuốc chĩa dùng để bổ vào đầu bà Hoàng Thị Chum ngày 20-9-1966 khi bà không chịu khuất phục trước sự tra tấn dã man của chúng...

Ngoài tính lịch sử của những hiện vật trên, tại Bảo tàng Quảng Trị còn trưng bày những hình ảnh tư liệu để chứng minh tội ác của quân viễn chinh Mỹ đối với người dân Quảng Trị như: hình ảnh cầu Hiền Lương bị bom mỹ đánh sập năm 1967; lính Mỹ dồn dân làng Cát Sơn (Trung Giang, Do Linh) vào khu tập trung Tân Tường (Cam Lộ) năm 1966; chính quyền Mỹ - Ngụy tổ chức càn quét, bắt bớ thường dân vô tội; ảnh những người còn sót lại sau vụ thảm sát Tà Keo (Hướng Hóa) năm 1968; rồi những hình ảnh núi rừng Quảng Trị bị hủy diệt bằng chất độc hóa học và bom Napan; hình ảnh đại bác 175 ly “vua chiến trường” của Mỹ ở căn cứ Dốc Miếu đang bắn sang bờ Bắc; hình ảnh người dân thuốn dò mìn trên đồng ruộng để giải phóng đất đai phục vụ cho hoạt động sản xuất; hình ảnh người dân san lấp hố bom, khôi phục ruộng đất để sản xuất sau ngày giải phóng. Tất cả những hiện vật và hình ảnh trên đều là những chứng cứ lịch sử nói lên sự tàn bạo của đế quốc Mỹ và những hậu quả nặng nề mà nhân dân Việt Nam phải gánh chịu do đế quốc Mỹ gây ra trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. 

Chiếc áo của liệt sĩ Lê Thị Tuyết mặc trong lúc bị tra tấn

Bên cạnh các hiện vật và hình ảnh mang tính lịch sử, các hiện vật và hình ảnh trưng bày tại Bảo tàng Quảng Trị còn có tính giáo dục cao, tác động mạnh mẽ vào tình cảm và suy nghĩ của khách khi đến thăm quan Bảo tàng Quảng Trị. Điển hình nhất là tại gian trưng bày “nổi đau chia cắt 2 miền Nam - Bắc và khát vọng thống nhất đất nước” có trưng bày chân dung của nữ anh hùng liệt sỹ Lê Thị Tuyết (thôn Duân Kinh, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng), cùng với chiếc áo chị mặc trong những ngày bị quân ngụy bắt, tra tấn dã man và cái soong mà kẻ thù dùng để luộc gan của chị rồi chia nhau ăn. Trước sự tra tấn dã man của kẻ thù nhưng chị vẫn kiên trung không chịu khuất phục để bảo vệ cơ sở cách mạng nên quân Mỹ - Ngụy đã điên cuồng cắt vú, xẻo tai, mổ bụng, moi gan của chị.

Là một cán bộ Thuyết minh - Hướng dẫn, mỗi khi giới thiệu về lai lịch hiện vật chiếc áo và cái soong của chị Lê Thị Tuyết thì bất kể người khách đến tham quan nào từ các cụ bô lão đến các em học sinh, những người khách là cán bộ lão thành cách mạng, các cựu chiến binh Mỹ, Đại sứ quán các nước đều không khỏi xúc động trước sự kiên trung, anh dũng của nữ anh hùng liệt sỹ Lê Thị Tuyết. Chị đã hy sinh tuổi xuân của mình cho cách mạng để rồi trút hơi thở cuối cùng khi mới tròn 19 tuổi, chị ra đi khi tuổi còn xuân, quá trình hoạt động và sự hy sinh cao cả của chị đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Từ những điều vừa được trình bày trên, có thể thấy những hiện vật và ảnh được trưng bày tại Bảo tàng Quảng Trị đều mang đậm tính lịch sử, bởi mỗi hiện vật và hình ảnh đều gắn với mỗi câu chuyện, khi thì liên quan đến những đau thương mất mát của người dân vô tội, khi thì liên quan đến sự nổ lực vươn lên chính mình của người dân Quảng Trị để khắc phục những hậu quả chiến tranh, lúc lại liên quan đến sự hy sinh anh dũng, cao cả của người dân Quảng Trị nói riêng và của người dân Việt Nam nói chung để đấu tranh chống lại kẻ thù, giải phóng quê hương, thống nhất đất nước... Tất cả những hiện vật và hình ảnh tư liệu ấy là những chứng cứ lịch sử tố cáo tội ác của đế quốc Mỹ đối với nhân dân Việt Nam. Có thể khẳng định rằng những hiện vật và hình ảnh tư liệu tố cáo tội ác của đế quốc Mỹ trưng bày phối hợp với công tác Thuyết minh - Hướng dẫn, Bảo tàng Quảng Trị đã góp phần giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu quê hương đất nước, ý thức chống chiến tranh xâm lược, tinh thần yêu chuộng hòa bình. Với những giá trị của các hiện vật và hình ảnh tố cáo tội ác của đến quốc Mỹ, cùng với các chuyên đề khác liên quan đến văn hóa, lịch sử, xã hội tỉnh Quảng Trị từ thời tiền, sơ sử cho đến nay đang được trưng bày tại Bảo tàng Quảng Trị, kể từ khi nhà trưng bày Bảo tàng được khánh thành và đưa vào hoạt động (1-5-2008) cho đến nay, Bảo tàng Quảng Trị đã đón tiếp gần 100.000 lượt khách đến tham quan. Hiện nay, Bảo tàng Quảng Trị được đánh giá là một trong những bảo tàng có tầm cỡ trong nước, trưng bày hiện đại, hiện vật phong phú và có đặc thù riêng ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên./.

TÁC GIẢ: NGÔ THỊ SÂM DUNG

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
NGHỀ CHẺ ĐÁ Ở VÙNG TÂY GIO LINH (5/11/2018)
VỀ NHÓM HIỆN VẬT "HỦ GẠO TIẾT KIỆM" TẠI BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ (5/9/2018)
ỨNG DỤNG TIN HỌC TRONG VIỆC QUẢN LÝ VÀ KHAI THÁC THÔNG TIN HIỆN VẬT TẠI BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ (16/8/2018)
VÀI NÉT VỀ CÔNG TÁC TUYÊN TRUYÊN HƯỚNG DẪN VÀ GIỚI THIỆU KHÁCH THAM QUAN TẠI BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ (14/8/2018)
NGUYỄN HOÀNG TRONG TIẾN TRÌNH LỊCH SỬ NAM TIẾN (6/8/2018)
DI TÍCH VĂN HÓA CHĂM PA Ở QUẢNG TRỊ - NHÌN TỪ NHỮNG HUYỀN TÍCH ĐÃ ĐƯỢC VIỆT HOÁ (25/7/2018)
MỘT SỐ PHÁT HIỆN MỚI VỀ KHU CÔNG XƯỞNG CHẾ TÁC CÔNG CỤ ĐÁ CỦA NGƯỜI NGUYÊN THUỶ Ở XÃ HƯỚNG LẬP, HUYỆN HƯỚNG HOÁ, TỈNH QUẢNG TRỊ. (21/6/2018)
THƯỢNG THƯ LÊ TRINH - MỘT ĐẠI THẦN TRIỀU NGUYỄN CÓ TÌNH CẢM VỚI QUÊ HƯƠNG ĐẤT NƯỚC (4/6/2018)
VỀ CÔNG TÁC XÂY DỰNG SƯU TẬP HIỆN VẬT TẠI BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ. (4/6/2018)


Thiết kế bởi: Công ty TNHH MTV Xa Lộ Thượng mại