08 - Nguyễn Huệ Thành Phố Đông Hà - Tỉnh Quảng Trị
02333.556.135baotangtinhqt@gmail.com
  • Tổ hợp trưng bày Bom
  • Súng Thần công
  • Bức phù điêu Lá Nhĩ (tympan) Trà Liên 2
ẤN PHẨM, BÀI VIẾT

VÀI NÉT VỀ CÔNG TÁC TUYÊN TRUYÊN HƯỚNG DẪN VÀ GIỚI THIỆU KHÁCH THAM QUAN TẠI BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ


Ngày cập nhật: 14/08/2018 00:00:00

Được thành lập từ những ngày đầu mới chia tách tỉnh nhưng do những điều kiện khách quan và chủ quan nên đến gần hai mươi năm sau Bảo tàng Quảng Trị mới khánh thành nhà trưng bày và chính thức mở cửa đón khách tham quan. Tuy nhiên, trong suốt quá trình đó mọi hoạt động của Bảo tàng nhằm gìn giữ, bảo vệ những di sản văn hoá, cũng như việc giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử hào hùng của mảnh đất và con người Quảng Trị vẫn được các cán bộ Bảo tàng chú tâm thực hiện. Một trong những hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực và cho đến nay vẫn còn phát huy tác dụng tích cực đó là công tác tuyên truyền, giới thiệu khách tham quan tại các điểm di tích trong tỉnh do cán bộ Bảo tàng trực tiếp nghiên cứu, lập đề cương và dàn dựng trưng bày như nhà trưng bày tại địa đạo Vịnh Mốc, Thành Cổ Quảng Trị,  sân bay Tà Cơn, nhà lưu niệm Cố Tổng Bí Thư Lê Duẩn. Bên cạnh đó là các đợt trưng bày chuyên đề: “Quảng Trị những dấu ấn lịch sử của thế kỷ 20” tại Đông Hà nhân kỷ niệm 30 năm giải phóng Quảng Trị (2002), “Vĩ tuyến 17 - những dấu ấn lịch sử” tại nhà Liên hợp Hiền Lương nhân kỷ niệm 50 năm thành lập đặc khu Vĩnh Linh (2005). Tất cả các đợt trưng bày đó đều có tác dụng tốt trong việc tuyên truyền giáo giục truyền thống cho mọi thế hệ, đồng thời đã đáp ứng được phần nào nhu cầu tham quan của nhân dân trong toàn tỉnh muốn tìm hiểu về lịch sử của mảnh đất nơi mình đang sống. Một thời gian ngắn sau khi hoàn thiện, các nhà trưng bày kể trên đã được Bảo tàng chuyển giao cho Ban quản lý Di tích và Danh thắng. Hiện nay họ đang quản lý, khai thác và tiếp tục phát huy làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn khách tham quan không chỉ phục vụ khách trong nước mà còn đón rất nhiều các đoàn khách nước ngoài khi đến với Quảng Trị.

Sau một thời gian khá dài chuẩn bị cùng với tất cả mọi nổ lực phấn đấu của tập thể cán bộ Bảo tàng, ngày 01/5/2008 nhà trưng bày Bảo tàng Quảng Trị đã khánh thành và đi vào hoạt động đón khách tham quan. Sự ra đời của nhà trưng bày Bảo tàng đã đáp ứng được lòng mong mỏi của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Quảng Trị bởi đây không chỉ là địa chỉ tham quan hấp dẫn mà còn là nơi nghiên cứu, học tập cho các đối tượng khách khi đến Bảo Tàng. Song điều quan trọng hơn cả là cán bộ thuyết minh - hướng dẫn của Bảo tàng sẽ tiếp tục phát huy những giá trị to lớn của công trình văn hoá, lịch sử này như thế nào để xứng đáng là một trung tâm tuyên truyền, giới thiệu, giáo dục truyền thống Cách mạng của Quảng Trị cho mọi thế hệ đặc biệt là thế hệ mai sau là một câu hỏi lớn nhưng cũng chính là trách nhiệm, nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước giao phó cho Bảo tàng mà trực tiếp là lực lượng đội ngủ cán bộ thuyết minh tại Bảo tàng Quảng Trị.

Một thời gian khá dài sau khi thành lập, Bảo tàng Quảng Trị chưa có đội ngủ tuyên truyền thuyết minh - hướng dẫn đúng nghĩa của nó. Lực lượng làm công tác này tại nhà trưng bày ở các điểm di tích và các cuộc trưng bày chuyên đề hầu hết là các cán bộ làm công tác nghiệp vụ kiêm nhiệm thêm công tác thuyết minh - hướng dẫn.

Đến đầu năm 2006 phòng thuyết minh - hướng dẫn của Bảo tàng Quảng Trị mới thực sự ổn định về nhân sự. Đội ngủ cán bộ thuyết minh được đào tạo từ các trường đại học như: Đại học Khoa học Huế, Đại học Đà Lạt khoa Lịch sử, Đại học Văn hoá Khoa Bảo tàng. 2/3 trong số họ là những người đã được trải qua thực tế thuyết minh - hướng dẫn tại các cuộc trưng bày trước đây. Đó là những điều kiện thuận lợi nhưng cũng gặp không ít những khó khăn. Khó khăn lớn nhất là thiếu cán bộ được đào tạo chuyên sâu về ngoại ngữ để giới thiệu cho khách nước ngoài.

Công việc trước tiên sau khi nhà trưng bày Bảo tàng ra đời là tổ chức đón tiếp, thuyết minh, giới thiệu cho toàn thể nhân dân trên địa bàn trong tỉnh, trong nước và trên thế giới biết về mảnh đất, con người và lịch sử văn hoá vùng đất Quảng Trị. Công tác tuyên truyền trong thời gian này là thuyết minh - hướng dẫn cho khách tham quan tại nhà trưng bày Bảo tàng đồng thời giới thiệu nhà Bảo tàng dưới nhiều hình thức khác nhau. Với diện tích 10.000m2 ,toạ lạc tại số 08 Nguyễn Huệ thị xã Đông Hà, đến với Bảo tàng du khách sẽ thấy phía ngoài khuôn viên là dàn và quả đạn tên lửa SamII, xe tăng M48, máy bay HU-1H, máy bay A37B... là chứng tích một thời kỳ đánh Mỹ hết sức oanh liệt của nhân dân ta. Bên cạnh đó là hệ thống các hiện vật thể khối lớn - thành tựu văn hoá của người Chăm - một dân tộc đã từng có mặt trên đất Quảng Trị cách ngày nay gần một thiên niên kỷ. Hệ thống trưng bày cố định với 2350m2, được bố tấi ở 2 tầng và chia thành 3 phần nội dung lớn là: Tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên - văn hoá các dân tộc và lịch sử xã hội Quảng Trị; được cơ cấu theo 16 chuyên đề và được thể hiện thông qua gần 15.000 tài liệu hiện vật gốc, gần 1.000 tài liệu ảnh cùng hàng chục tổ hợp không gian hình tượng, tác phẩm nghệ thuật và nhiều tài liệu khoa học phụ khác, cùng với phim đèn chiếu video... Các cán bộ thuyết minh Bảo tàng đã bám sát từng chuyên đề, từng hiện vật, tài liệu để đưa đến cho khách tham quan những điều mắt thấy tai nghe giúp cho người xem hiểu biết về lịch sử văn hoá vùng đất Quảng Trị. Thấy được những chặng đường phát triển đáng tự hào đầy gian khổ hy sinh nhưng anh dũng kiên cường của người dân Quảng Trị. Trong một năm mở cửa Bảo tàng đã đón tiếp các đồng chí lãnh đạo cấp Bộ: Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, Cục Bảo tồn Bảo tàng, Cục Di sản Văn hoá, Ban lãnh đạo và các cán bộ của một số bảo tàng bạn đến tham quan học tập kinh nghiệm trưng bày; cùng với rất nhiều các đối tượng khác như: Học sinh, sinh viên, hội cựu chiến binh, người cao tuổi, lực lượng vũ trang, hội phụ nữ, đoàn thanh niên... Đặc biệt Bảo tàng Quảng Trị vinh dự đón tiếp ông Im Hong Jae Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn dân Quốc tại Việt Nam, ông Vi Lay Văn Phôm Khê UVTW Đảng Bí thư Tỉnh Trưởng SaVăn Na Khẹt nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào và các đối tượng khách tham quan đến từ các nước: Anh, Pháp, Đức Achentina, Brazin, Nhật bản... Dù đến từ đâu từ quốc gia nào họ cũng đều có những cảm nhận hết sức tốt đẹp về Bảo tàng Quảng Trị. Cảm nhận đó được thể hiện thông qua những dòng cảm tưởng ghi trong cuốn sổ lưu niệm tại nhà trưng bày Bảo tàng.

Tuy nhiên, qua một thời gian đi vào hoạt động số lượng người biết và đến tham quan tìm hiểu những giá trị văn hoá tại Bảo tàng còn ít và không đều. Có rất nhiều cá nhân, tổ chức đơn vị đóng ngày trên địa bàn thị xã Đông Hà nhưng không hề biết tại nơi mình đang sống và làm việc hiện nay đang có nhà Bảo tàng. Học sinh, sinh viên từ rất nhiều trường học chỉ biết đến Bảo tàng qua sách vỡ, phim ảnh và các phương tiện thông tin khác chứ chưa tận mắt nhìn thấy Bảo tàng. Đặc biệt có rất nhiều đối tượng đã nhiều lần đi ngang qua Bảo tàng nhưng không biết hoặc biết nhưng chưa một lần vào tham quan. Bám sát kế hoạch hoạt động của đơn vị về công tác tuyên truyền giới thiệu khách tham quan trên tinh thần hướng đến công chúng đưa công chúng đến với Bảo tàng, đầu năm 2009 đội ngũ cán bộ thuyết minh - hướng dẫn đã chủ động đi tuyên truyền giới thiệu quảng bá Bảo tàng bằng cách chia nhóm thay phiên nhau vừa trực thuyết minh tại  nhà trưng bày, vừa trực tiếp đi đến các tổ chức đơn vị, trường học trên  khắp địa bàn thị xã Đông Hà. Cụ thể là các đối tượng: Học sinh, sinh viên từ các trường phổ thông trung học, trung học cơ sở, tiểu học,  trường Cao đẳng Sư phạm, các trường dạy nghề... hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, các lực lượng vũ trang... Có thể nói nếu như trước đây khách tham quan tự tìm đến với Bảo tàng thì bây giờ qua công tác truyên truyền này Bảo tàng đã chủ động đi tìm khách, mời và thu hút họ đến xem bằng chính những hoạt động của mình.

Sau một thời gian chủ động đi tuyên truyền của đội ngũ cán bộ thuyết minh thì Bảo tàng Quảng Trị đã và đang trở thành một địa chỉ tham quan học tập dần dần được nhiều người biết đến. Số lượng người đến đăng ký tham quan ngày càng nhiều. Đông nhất là các em học sinh từ các trường trung học cơ sở, tiểu học. Các đối tượng là lực lượng vũ trang, hội cựu chiến binh, chi bộ và phụ nữ các khu phố...  Hiện nay, một trong những đối tượng khách tham quan mà Bảo tàng rất chú trọng chính là các em học sinh. Cũng vào thời điểm này hoạt động tham quan Bảo tàng đã được hầu hết các trường học đưa vào chương trình học ngoại khoá. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với học sinh, một phần giúp cho các em tìm hiểu những gián trị văn hoá đồng thời giáo dục cho các em về truyền thống lịch sử tỉnh nhà để các em biết yêu quê hương trân trọng quá khứ đáng tự hào của thế hệ đi trước giúp cho các em có ý thức vươn lên trong học tập sau này trỡ thành người công dân có ích cho xã hội.

Bảo tàng Quảng Trị ngoài chức năng chính là nơi tuyên truyền giới thiệu hướng dẫn khách tham quan thì đây còn là nơi diễn ra các hoạt động mang nhiều ý nghĩa về chính trị khác như trưng bày triển lãm ảnh nhân kỷ niệm 10 năm hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và tổ chức SODI; nơi phối hợp tổ chức của các cơ quan đơn vị trong nghành VHTT&DL tiến hành các buổi gặp mặt, hội thảo. Đặc biệt, Bảo tàng còn là nơi diễn ra các buổi học ngoại khoá về chuyên đề Bảo tàng của các sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm, trường Mai Lĩnh. Bên cạnh đó Bảo tàng còn tạo điều kiện thuận lợi cho một số trường học tổ chức toạ đàm nhân ngày Nhà giáo Việt nam 20/11,đoàn ngành VHTT&DL gặp gỡ nhân kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng thời đây cũng là nơi mà một số đơn vị tiến hành phát phần thưởng cho các cháu học sinh giỏi nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6. Ngoài ra Bảo tàng còn là nơi cung cấp tư liệu, phối hợp xây dựng chương trình hoạt động với các cơ quan thông tin đại chúng như Đài phát thanh Truyền hình Quảng Trị.

Sau một năm đi vào hoạt động bằng các hình thức tuyên truyền đa dạng đội ngũ làm công tác tuyên truyền thuyết minh tại nhà Bảo tàng đã có rất nhiều cố gắng để đưa Bảo tàng Quảng Trị trở thành một địa chỉ tham quan được nhiều đối tượng biết đến. Bảo tàng đã đón tiếp được trên 9000 người trong đó có trên 100 người nước ngoài đến từ 8 nước khác nhau trên thế giới. Hãy còn quá sớm để đánh giá thành quả song đó là những con số đáng kể đối với một Bảo tàng tỉnh lẽ thuộc khu vực miền Trung vừa mới ra đời và tổ chức hoạt động đón khách tham quan.

Có một nhà Bảo tàng được công chúng đón nhận và đánh giá tốt như hiện nay là thành quả của 20 năm phấn đấu âm thầm không mệt mỏi đầu tư biết bao công sức tâm huyết và trí tuệ của tất cả những cán bộ làm công tác chuyên môn nghiệp vụ của Bảo tàng. Bảo tàng là nơi tuyên truyền giáo dục góp phần thoả mãn các nhu cầu tìm hiểu hưởng thụ văn hoá của mọi tầng lớp nhân dân. Thật đáng buồn là có những ngày không có hoặc lác đác chỉ một vài người tìm đến Bảo tàng. Điều này do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan đem lại. Thiết nghĩ trong thời gian tới cần phải chú ý đẩy mạnh hơn công tác vận động tìm cách thu hút khách tham quan đến với Bảo tàng. Một vài định hướng cụ thể:

- Phát huy và làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền giới thiệu khách tham quan không những trên địa bàn thị xã Đông Hà mà trên khắp các địa phương trên toàn tỉnh.

- Xây dựng chương trình kế hoạch liên kết lồng ghép với các tour, tuyến tham quan du lịch khác ngoài Bảo tàng nhằm thu hút mọi đối tượng khách du lịch thường xuyên đến với Bảo tàng.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá Bảo tàng đến với đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước như: xây dựng Website giới thiệu về Bảo tàng làm cataloge quảng cáo, xuất bản ấn phẩm, thường xuyên có các bài nghiên cứu cũng như các hoạt động khác liên quan đến Bảo tàng đăng trên báo chí.

- Trong xu thế mới của xã hội, trước nhu cầu hưởng thụ văn hoá và trình độ dân trí ngày càng cao của nhân dân, Bảo tàng cần đa dạng hoá và mở rộng quy mô các hình thức hoạt động mang tính thiết thực và có chất lượng cao, phù hợp với tâm lý nhu cầu hưởng thụ của đa số dân chúng. Mở rộng các loại hình kinh doanh văn hoá du lịch, dịch vụ trong khuôn viên bảo tàng nhằm đáp ứng nhu cầu dịch vụ du lịch của khách tham quan. Bên cạnh đó cần trồng thêm cây xanh tạo bóng mát đồng thời làm nhà giữ xe để khách yên tâm khi đến với Bảo tàng.

- Đội ngũ cán bộ thuyết minh cần phải thường xuyên và không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, học thêm ngoại ngữ để ngày càng làm tốt hơn vai trò hướng dẫn viên trong nhà trưng bày Bảo tàng. Việc chuyển tải nội dung của các tư liệu, hiện vật đang được trưng bày trong Bảo tàng có thu hút được sự chú ý của khách tham quan hay không và có đáp ứng được nhu cầu nghiên cứu học tập của mọi đối tượng hay không phần quan trọng phụ thuộc vào cán bộ thuyết minh.

Với nhận thức “văn hoá vừa là mục tiêu vừa là động lực phát triển xã hội” Bảo tàng Quảng Trị đang cố gắng phấn đấu để trở thành một trung tâm giáo dục giới thiệu truyền thống lịch sử địa phương, góp phần cùng toàn dân bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hoá dân tộc. Đến với Bảo tàng du khách sẽ tiếp nhận được nhiều thông tin bổ ích và hiểu hơn về vùng đất con người Quảng Trị trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Bảo tàng Quảng Trị đã đang và sẽ là địa chỉ tham quan, nghiên cứu, học tập hấp dẫn không thể thiếu của mọi đối tượng khách khi đến với Quảng Trị.

TÁC GIẢ: NGUYỄN THỊ LÊ HIỀN - TRÍCH: BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ - 20 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
NGHỀ CHẺ ĐÁ Ở VÙNG TÂY GIO LINH (5/11/2018)
VỀ NHÓM HIỆN VẬT "HỦ GẠO TIẾT KIỆM" TẠI BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ (5/9/2018)
ỨNG DỤNG TIN HỌC TRONG VIỆC QUẢN LÝ VÀ KHAI THÁC THÔNG TIN HIỆN VẬT TẠI BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ (16/8/2018)
VÀI NÉT VỀ CÔNG TÁC TUYÊN TRUYÊN HƯỚNG DẪN VÀ GIỚI THIỆU KHÁCH THAM QUAN TẠI BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ (14/8/2018)
NGUYỄN HOÀNG TRONG TIẾN TRÌNH LỊCH SỬ NAM TIẾN (6/8/2018)
DI TÍCH VĂN HÓA CHĂM PA Ở QUẢNG TRỊ - NHÌN TỪ NHỮNG HUYỀN TÍCH ĐÃ ĐƯỢC VIỆT HOÁ (25/7/2018)
MỘT SỐ PHÁT HIỆN MỚI VỀ KHU CÔNG XƯỞNG CHẾ TÁC CÔNG CỤ ĐÁ CỦA NGƯỜI NGUYÊN THUỶ Ở XÃ HƯỚNG LẬP, HUYỆN HƯỚNG HOÁ, TỈNH QUẢNG TRỊ. (21/6/2018)
THƯỢNG THƯ LÊ TRINH - MỘT ĐẠI THẦN TRIỀU NGUYỄN CÓ TÌNH CẢM VỚI QUÊ HƯƠNG ĐẤT NƯỚC (4/6/2018)
VỀ CÔNG TÁC XÂY DỰNG SƯU TẬP HIỆN VẬT TẠI BẢO TÀNG QUẢNG TRỊ. (4/6/2018)


Thiết kế bởi: Công ty TNHH MTV Xa Lộ Thượng mại